logo 02dual

17 โลโก้สินค้าดัง ที่ซ่อนความหมายแฝงอย่างแยบยล

ผู้เขียน admin
เขียนเมื่อ : 28 มิถุนายน 2557
จำนวนผู้ชม : 65,313 ครั้ง
คำค้นที่เกี่ยวข้อง : ความหมายแฝงโลโก้ยี่ห้อสินค้า

 ปัจจุปันนี้ไม่ว่าจะหันไปซ้ายขวาหน้าหลังหรือทิศทางไหน คุณก็จะได้พบกับโฆษณาสินค้าอย่างน้อยที่สุดก็หนึ่งเจ้าล่ะ เพราะในปัจจุบันการตลาดเกิดขึ้นรอบตัว เราเลยถูกห้อมล้อมไปด้วยโลโก้สินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่ที่หลังประตูห้องน้ำไปจนถึงป้ายโฆษณาบนทางด่วน และเชื่อหรือไม่ว่าโลโก้สินค้าแบรนด์ดังที่เราคุ้นตาหลาย ๆ เจ้า ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม สะดุดตา หรือว่าจดจำง่ายเท่านั้น แต่มันยังมีความหมายอันมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่ด้วยนะ เหมือนอย่าง 17 โลโก้ของแบรนด์ต่อไปนี้ ที่ซ่อนความหมายแฝงไว้ได้อย่างแยบยล ลองไปดูกันเถอะ  

 

1. VAIO 
ยี่ห้อโน้ตบุ๊กที่โดดเด่นด้านดีไซน์จากโซนี่ เมื่อมองดูโลโก้ดูแวบแรกคุณก็จะอ่านคำว่า VAIO ได้ในทันที แต่ถ้าสังเกตดูดี ๆ ก็จะพบว่ามันเป็นโลโก้ที่ผสมผสานความเป็นอนาล็อกและดิจิตอลเข้าด้วยกัน เมื่อ VA แทนการส่งสัญญาณคลื่นแบบระบบอนาล็อก ส่วน IO นั้นก็แทนเลข 1 0 ซึ่งเป็นไบนารี่โค้ดที่ใช้กันในเทคโนโลยีดิจิตอลนั่นเอง

2. Baskin Robbins
โลโก้ของแบรนด์ไอศกรีมแสนอร่อย Baskin Robbins แอบเสนอจำนวนรสชาติที่มีออกวางขายด้วยการใช้สีชมพูที่บางส่วนของตัวอักษร B และ R มองดูแล้วก็เป็นตัวเลข 31 เท่ากับว่าไอศกรีมเจ้านี้มีรสชาติหลากหลายให้เลือกชิมถึง 31 รสชาติไงล่ะ 


3. Formula 1
ลองสังเกตดูดี ๆ กับสัญลักษณ์การแข่งขันรถซิ่ง ฟอร์มูล่า 1 ระหว่างตัว F และสัญลักษณ์แทนความเร็วสีแดง คุณจะมองเห็นเลข 1 อยู่ด้วย เพื่อแทนคำว่า F1 นั่นเอง

4. Northwest Airlines
โลโก้ของสายการบิน นอร์ธเวสต์ แอร์ไลน์ส ไม่เพียงแต่จะแฝง ตัว W และ N ไว้ด้วยกันเท่านั้น แต่รูปสามเหลี่ยมในวงกลม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตัวอักษร W ที่ถูกแยกออกมา ยังทำหน้าที่เหมือนศรของเข็มทิศที่ชี้ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออีกด้วย 

5. Tostitos
 ขนมอบกรอบแผ่นตอร์ตีญ่ายี่ห้อ Tostitos แฝงสัญลักษณ์น่ารัก ๆ ไว้ที่ตัว T ตรงกลางคำ มองแล้วเหมือนเพื่อนสองคนกำลังแบ่งแผ่นแป้งตอร์ตีญ่าจิ้มซัลซ่ากินกันอยู่เลย

6. Elefont
ชุดตัวอักษร Elefont ออกแบบโลโก้มาเรียบแต่น่ารัก ลองมองดูตัวสัญลักษณ์ที่ออกแบบให้ดูคล้ายตัวอักษร e ดูสิ ข้างในนั้นมีงวงช้างซึ่งเป็นจุดเด่นของฟอนต์ชุดนี้ด้วยนะ 

7. Hope for African Children Initiative
โลโก้ของหน่วยงานเพื่อเด็ก ๆ ในแอฟริกา Hope for African Children Initiative เมื่อมองแวบแรกคุณจะเป็นแผนที่ทวีปแอฟริกาสีขาวอยู่ตรงกลาง และเมื่อมองอีกครั้งคุณก็จะเห็นว่าพื้นที่สีส้มข้าง ๆ เป็นรูปเด็กและผู้ใหญ่ยืนหันหน้าเข้าหากัน บ่งบอกถึงจุดประสงค์ในการทำงานของหน่วยงานนี้นั่นเอง 

 

 

8. Toblerone 
 ขนมช็อกโกแลตผสมนูกัตน้ำผึ้งยอดฮิตอย่าง Toblerone ก็แอบบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ไว้ในโลโก้ของตัวเอง ด้วยรูปหมีเป็นเงาสีขาวอยู่กลางภูเขารูปสามเหลี่ยม เพราะ Toblerone มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ซึ่งมีหมีเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั่นเอง 

9. Hartford Whalers
โลโก้ของทีมนักกีฬาฮอคกี้ Hartford Whalers จากรัฐคอนเนคติกัต สหรัฐฯ ออกแบบมาเปรี้ยงเดียวสื่อความหมายครบ ทั้งส่วนส่วนสีน้ำเงินแทนหางปลาวาฬ ส่วนสีขาวแทนตัวอักษร H และส่วนสีเขียวแทนตัวอักษร W 

10. Goodwill  
Goodwill Industries International Inc. เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อช่วยฝึกทักษะในการทำงานให้แก่ผู้พิการ โลโก้ของ Goodwill ที่ใช้อักษร g ตัวพิมพ์เล็ก ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์แทนตัวอักษรแรกชื่อองค์กรแล้ว ยังสามารถมองเป็นใบหน้าครึ่งซีกของคนที่กำลังยิ้มอยู่ได้ด้วย ยิ้มสวยแบบนี้สมกับที่มี goodwill (ความมีมิตรไมตรี) จริง ๆ เลย

11. Spartan Golf Club
สโมสรนักกอล์ฟ Spartan Golf Club ออกแบบโลโก้ได้อย่างชาญฉลาด สื่อความสองอย่างครบถ้วนในรูปเดียว เมื่อมองจากมุมหนึ่งเห็นเป็นรูปนักกอล์ฟกำลังวาดวงสวิง ส่วนจากอีกมุมก็เป็นรูปหมวกนักรบของชาวสปาตันนั่นไง

12. Unilever 
เป็นที่ทราบกันดีว่า ยูนิลีเวอร์เป็นผู้ผลิตสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคนานาชนิดจนแทบจะเอ่ยชื่อไม่หมด ฉะนั้น Unilever เลยจาระไนสินค้าของตัวเองด้วยสัญลักษณ์แทนสินค้าต่าง ๆ ประกอบเข้าเป็นตัว U ของโลโก้แบรนด์แทน

13. Amazon
 เว็บซื้อขายสินค้าออนไลน์ยอดฮิตอย่างอะเมซอน ต้องการสื่อว่าตนมีสินค้าให้เลือกสรรทุกสิ่ง ชนิดที่ภาษาบ้านเราคงต้องใช้คำว่า สากเบือยันเรือรบ ก็เลยลากลูกศรสีส้ม จากตัว a ไปตัว z เพื่อบอกว่ามีทุกสิ่งให้เลือกสรรจริง ๆ นะ

14. Sun Microsystems
 บริษัทเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์รายอื่น ๆ อาจมีโลโก้ที่เรียบง่ายและดูน่าเบื่อ แต่สิ่งนี้ไม่เกิดขึ้นกับโลโก้ของ Sun Microsystems ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ สารกึ่งตัวนำ และซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก เพราะสัญลักษณ์รูปเพชรนี้ สามารถอ่านได้ว่า SUN เสมอ ไม่ว่าจะมองมุมหรือทิศทางใด ๆ ก็ตาม 

15. Wendy’s
ร้านฟาสต์ฟู้ด Wendy’s มีโลโก้แสนน่ารักเป็นเด็กผู้หญิงผมแดงยิ้มหวาน และถ้าคุณมองที่คอเสื้อของหนูเวนดี้ดี ๆ ล่ะก็ จะเห็นคำว่า MOM ด้วยนะ เผื่อว่าครั้งหน้าที่คุณคิดถึงอาหารที่แม่ทำ จะได้คิดถึง Wendy’s ยังไงล่ะ 

16. The Bronx Zoo
โลโก้ของสวนสัตว์ The Bronx ซึ่งตั้งอยู่ในย่านบรองซ์ของมหานครนิวยอร์กที่แสนวุ่นวาย เป็นรูปยีราฟขายาว เมื่อมองดูที่ขาของเจ้ายีราฟคุณก็จะได้เป็นว่ามีตึกรามสูงเสียดฟ้าตั้งตระหง่านอยู่ สื่อได้ชัดเจนตรงตัวว่ามีสวนสัตว์อยู่ในเมืองใหญ่แห่งนี้ด้วยนะ 

17. Coca Cola
โลโก้ของผู้ผลิตน้ำดำเจ้ายักษ์อย่างโคคา-โคลา ดูแล้วไม่น่าซ่อนความหมายแฝงพิเศษอะไรเอาไว้ แต่ลองจ้องที่ o ในคำว่า Cola ดูดี ๆ สิ คุณจะเห็นว่าเส้นสายลายของมันไปละม้ายคล้ายคลึงกับ ธงชาติของเดนมาร์ก ประเทศซึ่งได้ชื่อว่าผู้คนมีความสุขที่สุดในโลกจริง ๆ ต้องบอกไว้ก่อนว่าแรกเริ่มเดิมทีโคคา-โคลา ก็ไม่ได้ตั้งใจออกแบบให้มันเหมือนลายธงชาติแต่อย่างใด แต่เมื่อไหน ๆ หลายคนก็บอกว่าคล้าย โคค-โคลา เลยหยิบเอาความเหมือนนี้มาทำมาร์เก็ตติ้งสตัทน์ โปรโมทเครื่องดื่มของตัวเองที่สนามบินในเดนมาร์กซะเลย เปลี่ยนความบังเอิญเป็นโอกาสทองจริง ๆ 

 

เห็นแบบนี้แล้วก็รู้เลยว่าการออกแบบโลโก้แต่ละแบรนด์นั้นไม่ใช่เพื่อความสวยงามแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังแฝงความหมาย หรือเล่าสตอรี่ที่บ่งบอกตัวตนของแบรนด์ได้อย่างแยบยลจริง ๆ เชียว งานนี้ขอยกความดีความชอบให้เหล่าดีไซเนอร์ผู้ออกแบบจริง ๆ เจ๋งเนอะ !

แหล่งที่มา: กระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก diply