logo 02dual

17 โลโก้สินค้าดัง ที่ซ่อนความหมายแฝงอย่างแยบยล

ผู้เขียน admin
เขียนเมื่อ : 28 มิถุนายน 2557
จำนวนผู้ชม : 35,845 ครั้ง
คำค้นที่เกี่ยวข้อง : ความหมายแฝงโลโก้ยี่ห้อสินค้า

 ปัจจุปันนี้ไม่ว่าจะหันไปซ้ายขวาหน้าหลังหรือทิศทางไหน คุณก็จะได้พบกับโฆษณาสินค้าอย่างน้อยที่สุดก็หนึ่งเจ้าล่ะ เพราะในปัจจุบันการตลาดเกิดขึ้นรอบตัว เราเลยถูกห้อมล้อมไปด้วยโลโก้สินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่ที่หลังประตูห้องน้ำไปจนถึงป้ายโฆษณาบนทางด่วน และเชื่อหรือไม่ว่าโลโก้สินค้าแบรนด์ดังที่เราคุ้นตาหลาย ๆ เจ้า ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม สะดุดตา หรือว่าจดจำง่ายเท่านั้น แต่มันยังมีความหมายอันมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่ด้วยนะ เหมือนอย่าง 17 โลโก้ของแบรนด์ต่อไปนี้ ที่ซ่อนความหมายแฝงไว้ได้อย่างแยบยล ลองไปดูกันเถอะ  

 

1. VAIO 
ยี่ห้อโน้ตบุ๊กที่โดดเด่นด้านดีไซน์จากโซนี่ เมื่อมองดูโลโก้ดูแวบแรกคุณก็จะอ่านคำว่า VAIO ได้ในทันที แต่ถ้าสังเกตดูดี ๆ ก็จะพบว่ามันเป็นโลโก้ที่ผสมผสานความเป็นอนาล็อกและดิจิตอลเข้าด้วยกัน เมื่อ VA แทนการส่งสัญญาณคลื่นแบบระบบอนาล็อก ส่วน IO นั้นก็แทนเลข 1 0 ซึ่งเป็นไบนารี่โค้ดที่ใช้กันในเทคโนโลยีดิจิตอลนั่นเอง

2. Baskin Robbins
โลโก้ของแบรนด์ไอศกรีมแสนอร่อย Baskin Robbins แอบเสนอจำนวนรสชาติที่มีออกวางขายด้วยการใช้สีชมพูที่บางส่วนของตัวอักษร B และ R มองดูแล้วก็เป็นตัวเลข 31 เท่ากับว่าไอศกรีมเจ้านี้มีรสชาติหลากหลายให้เลือกชิมถึง 31 รสชาติไงล่ะ 


3. Formula 1
ลองสังเกตดูดี ๆ กับสัญลักษณ์การแข่งขันรถซิ่ง ฟอร์มูล่า 1 ระหว่างตัว F และสัญลักษณ์แทนความเร็วสีแดง คุณจะมองเห็นเลข 1 อยู่ด้วย เพื่อแทนคำว่า F1 นั่นเอง

4. Northwest Airlines
โลโก้ของสายการบิน นอร์ธเวสต์ แอร์ไลน์ส ไม่เพียงแต่จะแฝง ตัว W และ N ไว้ด้วยกันเท่านั้น แต่รูปสามเหลี่ยมในวงกลม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตัวอักษร W ที่ถูกแยกออกมา ยังทำหน้าที่เหมือนศรของเข็มทิศที่ชี้ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออีกด้วย 

5. Tostitos
 ขนมอบกรอบแผ่นตอร์ตีญ่ายี่ห้อ Tostitos แฝงสัญลักษณ์น่ารัก ๆ ไว้ที่ตัว T ตรงกลางคำ มองแล้วเหมือนเพื่อนสองคนกำลังแบ่งแผ่นแป้งตอร์ตีญ่าจิ้มซัลซ่ากินกันอยู่เลย

6. Elefont
ชุดตัวอักษร Elefont ออกแบบโลโก้มาเรียบแต่น่ารัก ลองมองดูตัวสัญลักษณ์ที่ออกแบบให้ดูคล้ายตัวอักษร e ดูสิ ข้างในนั้นมีงวงช้างซึ่งเป็นจุดเด่นของฟอนต์ชุดนี้ด้วยนะ 

7. Hope for African Children Initiative
โลโก้ของหน่วยงานเพื่อเด็ก ๆ ในแอฟริกา Hope for African Children Initiative เมื่อมองแวบแรกคุณจะเป็นแผนที่ทวีปแอฟริกาสีขาวอยู่ตรงกลาง และเมื่อมองอีกครั้งคุณก็จะเห็นว่าพื้นที่สีส้มข้าง ๆ เป็นรูปเด็กและผู้ใหญ่ยืนหันหน้าเข้าหากัน บ่งบอกถึงจุดประสงค์ในการทำงานของหน่วยงานนี้นั่นเอง 

 

 

8. Toblerone 
 ขนมช็อกโกแลตผสมนูกัตน้ำผึ้งยอดฮิตอย่าง Toblerone ก็แอบบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ไว้ในโลโก้ของตัวเอง ด้วยรูปหมีเป็นเงาสีขาวอยู่กลางภูเขารูปสามเหลี่ยม เพราะ Toblerone มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ซึ่งมีหมีเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั่นเอง 

9. Hartford Whalers
โลโก้ของทีมนักกีฬาฮอคกี้ Hartford Whalers จากรัฐคอนเนคติกัต สหรัฐฯ ออกแบบมาเปรี้ยงเดียวสื่อความหมายครบ ทั้งส่วนส่วนสีน้ำเงินแทนหางปลาวาฬ ส่วนสีขาวแทนตัวอักษร H และส่วนสีเขียวแทนตัวอักษร W 

10. Goodwill  
Goodwill Industries International Inc. เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อช่วยฝึกทักษะในการทำงานให้แก่ผู้พิการ โลโก้ของ Goodwill ที่ใช้อักษร g ตัวพิมพ์เล็ก ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์แทนตัวอักษรแรกชื่อองค์กรแล้ว ยังสามารถมองเป็นใบหน้าครึ่งซีกของคนที่กำลังยิ้มอยู่ได้ด้วย ยิ้มสวยแบบนี้สมกับที่มี goodwill (ความมีมิตรไมตรี) จริง ๆ เลย

11. Spartan Golf Club
สโมสรนักกอล์ฟ Spartan Golf Club ออกแบบโลโก้ได้อย่างชาญฉลาด สื่อความสองอย่างครบถ้วนในรูปเดียว เมื่อมองจากมุมหนึ่งเห็นเป็นรูปนักกอล์ฟกำลังวาดวงสวิง ส่วนจากอีกมุมก็เป็นรูปหมวกนักรบของชาวสปาตันนั่นไง

12. Unilever 
เป็นที่ทราบกันดีว่า ยูนิลีเวอร์เป็นผู้ผลิตสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคนานาชนิดจนแทบจะเอ่ยชื่อไม่หมด ฉะนั้น Unilever เลยจาระไนสินค้าของตัวเองด้วยสัญลักษณ์แทนสินค้าต่าง ๆ ประกอบเข้าเป็นตัว U ของโลโก้แบรนด์แทน

13. Amazon
 เว็บซื้อขายสินค้าออนไลน์ยอดฮิตอย่างอะเมซอน ต้องการสื่อว่าตนมีสินค้าให้เลือกสรรทุกสิ่ง ชนิดที่ภาษาบ้านเราคงต้องใช้คำว่า สากเบือยันเรือรบ ก็เลยลากลูกศรสีส้ม จากตัว a ไปตัว z เพื่อบอกว่ามีทุกสิ่งให้เลือกสรรจริง ๆ นะ

14. Sun Microsystems
 บริษัทเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์รายอื่น ๆ อาจมีโลโก้ที่เรียบง่ายและดูน่าเบื่อ แต่สิ่งนี้ไม่เกิดขึ้นกับโลโก้ของ Sun Microsystems ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ สารกึ่งตัวนำ และซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก เพราะสัญลักษณ์รูปเพชรนี้ สามารถอ่านได้ว่า SUN เสมอ ไม่ว่าจะมองมุมหรือทิศทางใด ๆ ก็ตาม 

15. Wendy’s
ร้านฟาสต์ฟู้ด Wendy’s มีโลโก้แสนน่ารักเป็นเด็กผู้หญิงผมแดงยิ้มหวาน และถ้าคุณมองที่คอเสื้อของหนูเวนดี้ดี ๆ ล่ะก็ จะเห็นคำว่า MOM ด้วยนะ เผื่อว่าครั้งหน้าที่คุณคิดถึงอาหารที่แม่ทำ จะได้คิดถึง Wendy’s ยังไงล่ะ 

16. The Bronx Zoo
โลโก้ของสวนสัตว์ The Bronx ซึ่งตั้งอยู่ในย่านบรองซ์ของมหานครนิวยอร์กที่แสนวุ่นวาย เป็นรูปยีราฟขายาว เมื่อมองดูที่ขาของเจ้ายีราฟคุณก็จะได้เป็นว่ามีตึกรามสูงเสียดฟ้าตั้งตระหง่านอยู่ สื่อได้ชัดเจนตรงตัวว่ามีสวนสัตว์อยู่ในเมืองใหญ่แห่งนี้ด้วยนะ 

17. Coca Cola
โลโก้ของผู้ผลิตน้ำดำเจ้ายักษ์อย่างโคคา-โคลา ดูแล้วไม่น่าซ่อนความหมายแฝงพิเศษอะไรเอาไว้ แต่ลองจ้องที่ o ในคำว่า Cola ดูดี ๆ สิ คุณจะเห็นว่าเส้นสายลายของมันไปละม้ายคล้ายคลึงกับ ธงชาติของเดนมาร์ก ประเทศซึ่งได้ชื่อว่าผู้คนมีความสุขที่สุดในโลกจริง ๆ ต้องบอกไว้ก่อนว่าแรกเริ่มเดิมทีโคคา-โคลา ก็ไม่ได้ตั้งใจออกแบบให้มันเหมือนลายธงชาติแต่อย่างใด แต่เมื่อไหน ๆ หลายคนก็บอกว่าคล้าย โคค-โคลา เลยหยิบเอาความเหมือนนี้มาทำมาร์เก็ตติ้งสตัทน์ โปรโมทเครื่องดื่มของตัวเองที่สนามบินในเดนมาร์กซะเลย เปลี่ยนความบังเอิญเป็นโอกาสทองจริง ๆ 

 

เห็นแบบนี้แล้วก็รู้เลยว่าการออกแบบโลโก้แต่ละแบรนด์นั้นไม่ใช่เพื่อความสวยงามแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังแฝงความหมาย หรือเล่าสตอรี่ที่บ่งบอกตัวตนของแบรนด์ได้อย่างแยบยลจริง ๆ เชียว งานนี้ขอยกความดีความชอบให้เหล่าดีไซเนอร์ผู้ออกแบบจริง ๆ เจ๋งเนอะ !

แหล่งที่มา: กระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก diplyความเห็นที่ 6

I could nnot resiet commenting. Exceptionaply well written! I couldn’t refrain frkm commenting. Verry wel written! Greetings! Veryy usefgul advice within ths post! It iss tthe litle changes that produce tthe largesst changes. Thsnks a lot forr sharing! http://foxnews.org

ความเห็นที่ 5

Haha, shouldn't you be charging for that kind of kne?lodgew!

ความเห็นที่ 4

Way cool! Somme ery valijd points! I apppreciate yyou writjng his write-up andd aloso thhe rst oof the websute is extremmely good. I’vebeen browsing onlinbe more than 4 hours today, yett I ever found anyy interesing aricle like yours. It’s pretgty wworth eough ffor me. In my opinion, iif aall web owmers annd loggers made good content ass you did, the inteernet wil bee muhh more usefful thyan evwr before. It's appropriate time too mske a few ppans ffor the futujre aand it's time tto bbe happy. I've leaarn this submit andd iif I maay juhst I wznt to recommen you some interestkng iszues oor advice. Matbe you caan rite subsequent artiles regarding tis article. I desirde tto rad even more hings approximaately it! http://foxnews.net

ความเห็นที่ 3

I will right aweay grasp your rsss aas I can’t find your emil subscriptgion link orr newsletter service. Do you’ve any? Pleasse petmit mme understand in orfer thazt I mayy subscribe. Thanks. Hi there just wante too give youu a qujick headds up. Thhe worrds inn you conten seem tto be runnming offf tthe screeen in Internet explorer. I'm nott sue iif tgis iis a formatting izsue orr something tto ddo withh intrnet browser compatibility but I figured I'd poxt too llet yoou know. Thee style annd desiugn lopok grreat though! Hoppe you get thee problem sollved soon. Thanbks I have beenn browsong onlin morre thwn 3 houurs today, yeet I neverr foud anyy interesting artocle likme yours. It’s pretty woeth enough for me. In my view, iff alll weeb ownerrs annd bloggfers made good ontent as youu did, thhe ihternet will be much moee usaeful than ver before. http://foxnews.co.uk